Đồng Tháp - Cầu truyền hình trực tiếp kỷ niệm 130 năm sinh nhật Bác

02/01/2020 10/01/2021

557 0

Chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), Kênh truyền hình Thanh thiếu niên (VTV6) - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Chương trình Cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” tại điểm cầu Đồng Tháp (01 trong 05 điểm cầu). Thông tin chi tiết về chương trình này, Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Phóng viên: Xin ông cho biết, vì sao Đồng Tháp được chọn để tổ chức cầu truyền hình trực tiếp sự kiện quan trọng này?

Ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Đồng Tháp là 01 trong 05 điểm cầu, cùng với Hà Nội, Nghệ An, Tuyên Quang và Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chương trình quan trọng này, vì đây là nơi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi dừng chân trong những năm tháng cuối đời để hoạt động, truyền bá chủ nghĩa yêu nước; đồng thời, nơi đây cũng gắn bó với hai câu thơ nổi tiếng cả nước của nhà thơ Bảo Định Giang:

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Đồng Tháp còn có những nét đặc trưng của vùng sông nước Nam bộ, có hoa sen, có hình ảnh người nông dân chân chất, hào sảng bên cánh đồng lúa, đồng sen bạt ngàn, có Hò Đồng Tháp, có các mô hình Hội quán nông dân, có phong trào khởi nghiệp của lực lượng trẻ học tập và làm theo gương Bác, ý chí của người nông dân Đất Sen hồng được lan tỏa và thấm nhuần từ ý chí của Bác v.v..

Mang những nét đặc trưng riêng có, Đồng Tháp còn đại diện cho miền Nam mà lúc sinh thời Bác rất mong một lần được vào thăm nơi an nghỉ của cụ Nguyễn Sinh Sắc nhưng chưa thực hiện được.

Trong thời kỳ kháng chiến cứu nước, Đồng Tháp được Chủ tịch Nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong công cuộc xây dựng, phát triển tỉnh nhà, Đồng Tháp đã tiên phong trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thu hút nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; ứng dụng công nghệ, khoa học, kỹ thuật trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn liên kết sản xuất vùng, liên kết sản xuất với doanh nghiệp, tạo chuỗi giá trị trong sản xuất, nâng cao chất lượng hoạt động các hợp tác xã.

Phóng viên: Ý nghĩa của sự kiện và cơ hội quảng bá hình ảnh quê hương, con người Đồng Tháp?

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Chương trình Cầu truyền hình trực tiếp với chủ đề “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” nhằm khẳng định công lao to lớn của Bác Hồ đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; qua đó, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 2020 là năm bản lề quan trọng, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội XIII của Đảng, Chương trình cầu truyền hình sẽ tạo nên một tinh thần phấn chấn, hồ hởi cho đông đảo đảng viên, quần chúng nhân dân.

Chương trình chọn từ khóa “Ý chí” làm nội dung xuyên suốt. Đây là ý chí của một Anh hùng giải phóng dân tộc, một Danh nhân văn hóa thế giới - Hồ Chí Minh. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của nhân loại vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Với ý chí sắt đá, Người đã trải qua biết bao khó khăn, trở lực, cam go từ những năm tháng ra đi tìm đường cứu nước và trong cả sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Ý chí Hồ Chí Minh, ý chí người Cộng sản Việt Nam là một ngọn lửa bất diệt, được cả thế giới công nhận, tôn vinh và trở thành phẩm chất không thể thiếu của con người Việt Nam trong thời đại mới.

Mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam từ khi có Bác Hồ cho đến hôm nay đều là kết quả của ý chí Hồ Chí Minh - ý chí toàn dân tộc.

Thông qua nội dung và hình thức thể hiện Chương trình gồm: Phim tư liệu, phóng sự, tiết mục nghệ thuật, giao lưu trực tiếp với các học giả, nhân chứng trong và ngoài nước v.v. sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu về hình ảnh quê hương, thiên nhiên, văn hóa, con người Đồng Tháp.

Phóng viên: Điểm cầu truyền hình Đồng Tháp sẽ có những nội dung đặc sắc nào?

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Từ ngày 03/5/2020, Đoàn VTV6 đã về Đồng Tháp thực hiện các cảnh quay tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, quay các tư liệu, hiện vật có liên quan đến Bác Hồ, quay các cảnh đẹp của Đồng Tháp, thực hiện phóng sự, phỏng vấn nhân vật lịch sử, nông dân tiêu biểu tại các Hội quán v.v..

Song song đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã triển khai công tác tuyên truyền, tổ chức đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”; tổ chức Diễn đàn Thanh niên với Đảng, tuyên dương thanh niên, đảng viên trẻ và mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020; tổ chức trưng bày, triển lãm chủ đề về Bác Hồ, về sen, về du lịch, quảng bá hình ảnh tỉnh Đồng Tháp.

Uỷ ban nhân dân tỉnh đã thống nhất với VTV6 thực hiện tại điểm cầu Đồng Tháp vào lúc 19 giờ 45, ngày 18/5/2020, địa điểm tại Quảng trường Văn miếu (thành phố Cao Lãnh); quy mô khoảng 500 đại biểu (trong đó bao gồm lực lượng các khối quần chúng 200 người tham gia thực hiện các động tác hiệu ứng cổ vũ cho Chương trình).

Phối cảnh sân khấu tại điểm cầu Đồng Tháp

Tại điểm cầu Đồng Tháp, mở đầu là Chương trình nghệ thuật do Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh biểu diễn. Các tiết mục có nội dung ca ngợi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Bác Hồ và quê hương Đồng Tháp, tái hiện không gian của vùng sông nước Nam bộ có dòng sông sen, xuồng, tiểu cảnh nhà lá, lưới gió bắt cá v.v..

Phóng viên: Đây là hoạt động lớn, tập trung đông người, công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Theo Kế hoạch, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế bố trí Tổ y tế và xe cấp cứu trực chăm sóc sức khỏe cho đại biểu tham dự Chương trình và hỗ trợ, xử lý các tình huống về y tế trong thời gian tập dợt, tổng duyệt và đêm truyền hình trực tiếp.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại các chốt ra vào khu vực Quảng trường Văn Miếu; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa điểm tổ chức ăn uống trên địa bàn thành phố Cao Lãnh; tham gia phương án sắp xếp bàn ghế, chỗ ngồi đại biểu bố trí giãn cách theo quy định phòng, chống dịch; toàn thể lực lượng tham dự Chương trình đều phải mang khẩu trang (trừ ca sĩ, diễn viên trên sân khấu).

Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng vận động người dân xem truyền hình trực tiếp tại nhà.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyệt Ánh thực hiện

Bản đồ

Lịch trình mẫu