Nhiều giải pháp để phát huy giá trị 200 món ăn từ sen

26/01/2023 188 0
Tại Lễ hội Sen lần thứ I - năm 2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới 200 món ăn chế biến từ sen. Làm sao để phát huy giá trị 200 món ăn từ sen, góp phần quảng bá tinh túy ẩm thực dân tộc đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước? Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp đã có cuộc phóng vấn với bà Huỳnh Thị Hoài Thu – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh xoay quanh chủ đề này.


Bà Huỳnh Thị Hoài Thu – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Phóng viên: Thưa bà Huỳnh Thị Hoài ThuTrong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022, Đồng Tháp đã xác lập kỷ lục 200 món ăn từ senTheo bà, việc xác lập kỷ lục này có ý nghĩa gì trong việc quảng bá hình ảnh giá trị văn hóa, ẩm thực Đồng Tháp đến với du khách trong nước cũng như quốc tế?

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu: Từ lâu, Đồng Tháp được biết đến là thủ phủ của sen hồng. Sen có mặt ở khắp mọi nơi từ ruộng đồng lên phố thị, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhà dân v.v.. Sen không chỉ mang lại giá trị văn hóa, kinh tế, mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Từ xưa, người dân Ðồng Tháp đã biết tận dụng cây sen để chế biến món ăn và nghiên cứu công dụng của sen trong y học phương Đông. Sen gắn bó với cuộc sống của người dân trong mỗi bữa ăn hàng ngày, đến những sản phẩm đặc sản địa phương, sản phẩm OCOP.  Những món ăn ngon, thông dụng được chế biến từ sen phải kể đến như: Cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm củ sen, trà lá sen, trà tim sen, sữa sen, chè sen, củ sen sấy muối ớt v.v..

Vừa qua, tỉnh ta thực hiện việc chế biến, công diễn và xác lập kỷ lục 200 món ăn từ sen không chỉ góp phần phát huy giá trị tinh thần lẫn kinh tế cho các sản phẩm được chế biến từ cây sen Đồng Tháp mà còn thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen cho bà con nông dân tại địa phương, thông qua đó giới thiệu, quảng bá hình ảnh địa phương, các giá trị dinh dưỡng trong ẩm thực sen, phong phú về nguyên liệu, đa dạng về cách thức chế biến ẩm thực Đồng Tháp.

Đặc biệt, 200 món ăn từ sen được ghi nhận kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới chính là niềm tự hào và cũng là động lực để Đồng Tháp tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực sen.

Phóng viên: Những giải pháp phát huy giá trị 200 món ăn từ sen? Làm sao để đưa việc xác lập kỷ lục đi vào thực tế cuộc sống thay vì chỉ quảng bá đơn thuần về mặt hình thức mỗi dịp Lễ hội?

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu: Để phát huy giá trị văn hoá ẩm thực 200 món ăn chế biến từ sen, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn kiến thức nghiệp vụ nấu ăn và kỹ thuật chế biến món ăn sen cho đầu bếp các nhà hàng, khách sạn, homestay, farmstay, khu di tích, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh; biên soạn, in ấn sách giới thiệu 200 món ăn được chế biến từ sen và số hóa sách giới thiệu 200 món ăn chế biến từ sen.

Bên cạnh đó, tổ chức Hội thi ẩm thực từ sen nhân sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh hàng năm; xây dựng một số thực đơn mẫu ẩm thực sen đã tổ chức tập huấn để phổ biến cho các khu điểm du lịch, điểm tham quan cộng đồng, homestay, farmstay, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh để giới thiệu, quảng bá và chào bán cho khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch, trải nghiệm tại Đồng Tháp; tổ chức các chương trình biểu diễn và dạy kỹ thuật chế biến món ăn từ sen cho du khách trải nghiệm thực tế tại khu điểm du lịch có đủ điều kiện.

Cùng với đó, xây dựng chuyên mục ẩm thực sen trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Chương trình du lịch trải nghiệm ẩm thực và chuyên trang ẩm thực sen trên Báo Đồng Tháp nhằm quảng bá các món ăn chế biến từ sen và giới thiệu các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, homestay, farmstay, khu, điểm du lịch có phục vụ các món ăn chế biến từ sen Đồng Tháp.


Các món ăn được chế biến từ sen trong khuôn khổ Lễ hội Sen lần thứ I - năm 2022

Đồng thời, tham gia gian hàng ẩm thực sen tại các Hội chợ du lịch quốc tế ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các Hội chợ triển lãm, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh để trưng bày, giới thiệu, biểu diễn kỹ thuật chế biến các món ăn đặc trưng từ sen, quảng bá ẩm thực, du lịch, hình ảnh địa phương. Ngoài ra, tổ chức công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu 200 món ăn được chế biến từ sen đã được xác lập kỷ lục lên Cổng Thông tin Du lịch tỉnh, Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp, Trang tin điện tử các sở, ngành, địa phương và trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội; vận động, khuyến khích các nhà hàng, khách sạn, khu điểm du lịch đưa vào thực đơn phục vụ khách trong và ngoài nước.

Phấn đấu đến năm 2025, cơ bản tất cả các nhà hàng, khách sạn, homestay, farmstay; khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đều có xây dựng thực đơn các món ăn chế biến từ sen và đưa vào phục vụ khách (khi có yêu cầu)phát triển được 01 nhà hàng chuyên phục vụ ẩm thực sen Đồng Tháp; xây dựng thương hiệu món ăn sen gắn với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Đồng Tháp để thu hút du khách trong và ngoài nước đến Đồng Tháp tham quan, trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực, góp phần phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Phóng viên: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp sẽ có những hỗ trợ gì cho hệ thống các nhà hàng, điểm kinh doanh du lịch, farmstay v.v. để việc quảng bá giá trị 200 món ăn từ sen được thực hiện hiệu quả?

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu: Để việc quảng bá giá trị 200 món ăn từ sen được thực hiện hiệu quả thông qua hệ thống các nhà hàng, điểm kinh doanh du lịch, farmstay v.v. thời gian tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tập trung thực hiện một số việc trọng tâm như sau:

Thứ nhất, tổ chức tập huấn kỹ thuật chế biến các món ăn từ sen cho các khu điểm du lịch, điểm tham quan cộng đồng, homestay, farmstay, nhà hàng, khách sạn, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và xây dựng một số thực đơn mẫu ẩm thực sen để giới thiệu, quảng bá và chào bán cho khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch, trải nghiệm tại Đồng Tháp.

Thứ hai, chọn các khu điểm du lịch có điều kiện sẽ tổ chức các show biểu diễn và dạy kỹ thuật chế biến món ăn từ sen cho du khách trải nghiệm thực tế tại điểm du lịch, đồng thời quay video quảng bá trên các trang mạng xã hội.

Thứ ba, vận động, hỗ trợ và tạo điều kiện để các nhà hàng, khách sạn, khu điểm du lịch, homestay, farmstay v.v. tham gia các hội thi ẩm thực, gian hàng ẩm thực tại các lễ hội văn hóa - du lịch, hội chợ du lịch trong, ngoài tỉnh để giới thiệu quảng bá các món ăn được chế biến từ sen đã được xác lập kỷ lục.

Thứ tư, phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền quảng bá các món ăn chế biến từ sen và giới thiệu các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, homestay, farmstay, khu, điểm du lịch có phục vụ các món ăn chế biến từ sen Đồng Tháp trên sóng đài phát thanh và truyền hình Trung ương, địa phương, Cổng Thông tin du lịch Tỉnh, Trang Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và mạng xã hội để mọi người cùng biết, thực hành, trải nghiệm, thưởng thức những giá trị tinh túy từ các mòn ăn bổ dưỡng, đặc sắc này.

Thành Nhơn thực hiện (dongthapp.govv.vn)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu