Tinh tuý ẩm thực Sen Đồng Tháp

22/03/2023 426 0
Giờ đây, khi nhắc đến Đồng Tháp hẳn ai cũng nghĩ ngay đến hình ảnh “Vùng đất sen hồng” với những cánh đồng sen bạt ngàn mà ít ai biết rằng Đồng Tháp còn là “không gian ẩm thực miền Tây” với những món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn được chế biến từ Sen.

Cây Sen được Đồng Tháp lựa chọn làm hình ảnh đặc trưng của Tỉnh và cũng là một trong các sản phẩm chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tiếp đến là kế hoạch phát triển ngành hàng Sen Đồng Tháp. Sen ngoài được thưởng thức vẻ đẹp bên ngoài còn có nhiều giá trị trong y học, chế biến ẩm thực và phát triển du lịch. Sen là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền, cây Sen có nhiều bộ phận, mỗi bộ phận đều có công dụng khác nhau. Cây Sen vị đắng, tính bình; nhụy sen vị ngọt, tính ấm lẫn chát rít; hột sen vị ngọt, tính ấm lẫn chát rít; ngó sen vị thanh bình tính có chất chát; cánh sen vị lạt tính mát; đài sen vị đắng tính ấm. Các bộ phận cây Sen đều không độc. Ngó, lá, hạt, tim, râu, đài và cánh sen đều dùng làm thuốc được. Từ những hiểu biết y học về cây Sen, người dân Ðồng Tháp đã vận dụng vào ẩm thực làm ra những món ăn ngon không chỉ để no mà còn tốt cho sức khỏe.

Với 200 món ăn được chế biến từ Sen, từ các món mặn tới món ngọt, món tráng miệng, ăn vặt đã được xác lập kỷ lục, Tỉnh Đồng Tháp đang trong quá trình xây dựng thương hiệu Ẩm thực Sen gắn với thương hiệu từng điểm đến. Hiện nay, Tỉnh đang triển khai từng bước để đưa các món ăn Sen vào các nhà hàng, khu điểm du lịch để phục vụ người dân và du khách gần xa, lan tỏa tình yêu sen đến với những tâm hồn đồng điệu.

Mộc mạc, dân dã nhưng rất tinh tế bởi những món ăn được chế biến từ Sen luôn hội đủ các yếu tố hương, mỹ, vị để rồi không chỉ là quốc hoa của Việt Nam, Sen còn mang cả tinh hoa ẩm thực của một vùng đất Miền Tây trù phú, ấm no níu chân du khách gần xa.

Thuần khiết như hồn sen. Người dân Đồng Tháp sen hồng luôn đồng hành cùng các bạn tận hưởng cảm xúc thăng hoa bất tận từ sen không chỉ qua nét đẹp ngắm nhìn mà còn len vào vị giác, khướu giác, xúc giác...để sống trọn vẹn với Sen.

(Ảnh: Một số món ăn chế biến từ Sen được xác lập kỷ lục của Đồng Tháp)

Khánh Vân

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu