Tọa đàm khoa học “Chủ tịch Hồ Chí Minh với đá chông – K9”

10/05/2022 85 0
Ngày 06/5/2022, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Lịch sử Quân sự tổ chức tọa đàm khoa học “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đá Chông – K9”. Đây là hoạt động chào mừng 132 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2022), kỷ niệm 65 năm lần đầu Bác Hồ đến Đá Chông (5/1957 - 5/2022).

Quan cảnh buổi toạ đàm

Tại buổi tọa đàm có hơn 45 báo cáo, tham luận của các đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nhà khoa học, các nhà quản lý,… đã đề cập một cách khá toàn diện, sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đá Chông - K9, về quá trình gìn giữ và phát huy giá trị của khu di tích. Trong đó, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tham dự buổi toạ đàm với bài tham luận “Công tác tuyên truyền về thân thế, cuộc đời cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc gắn với tuyên truyền về Chủ tịch Hồ Chí Minh”. 

Với tấm lòng thành kính trước anh linh Bác, tinh thần, trách nhiệm học tập và làm theo tư tưởng đạo đức tác phong của Người, với những đúc kết từ thực tiễn công tác, các báo cáo tham luận tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn về tư duy chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi chọn Đá Chông là nơi làm việc của Người và Bộ Chính trị. Quyết sách quan trọng có tính lịch sử của Đảng, Nhà nước khi chọn Đá Chông là nơi gìn giữ thi hài Bác trong những năm tháng chiến tranh và phát huy ý nghĩa chính trị, giá trị lịch sử, văn hóa Khu Đá Chông-K9 trong giai đoạn mới. Những thành quả nổi bật của lớp lớp các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các chuyên gia Liên Xô, Liên bang Nga đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt: “Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Đá Chông – K9 giai đoạn 1969-1975.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

 tại Khu Đá Chông K9.

Bên cạnh việc khẳng định giá trị to lớn của Khu di tích K9, nhiều bài tham luận còn đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm phát huy giá trị của di tích đối với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Phát huy hơn nữa ý nghĩa chính trị, văn hoá, lịch sử của Khu Đá Chông - K9 trong giai đoạn mới. 

Buổi toạ đàm khoa học đã thành công tốt đẹp. Sau buổi tọa đàm, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp các nhà khoa học, các đồng chí tham gia báo cáo, tham luận tiếp tục sưu tầm, cung cấp các tư liệu, sự kiện quan trọng liên quan đến việc Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn Đá Chông là nơi làm việc của Người và Bộ Chính trị để Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bổ sung vào các công trình nghiên cứu, làm phong phú thêm tư liệu tuyên truyền về Khu Đá Chông - K9.

Mai Thảo

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu