Trải nghiệm làm nông dân tại Xẻo Quít

31/07/2024 1059 0
Đến với Miền Tây nói chung và Xẻo Quít nói riêng, du khách có thể trở thành người nông dân miền quê sông nước: đi cấy, trồng rau, tát mương bắt cá … Đây không chỉ là dịp để bạn nghỉ dưỡng mà còn là cơ hội thử thách bản thân, khám phá cuộc sống ở những vùng đất mới, đắm mình trong không gian yên bình, thơ mộng, gợi nhớ về những kí ức xa xôi của một thời khẩn hoang vùng Đồng Tháp Mười.

Di tích Xẻo Quít ngoài giá trị về mặt lịch sử còn giá trị về mặt du lịch sinh thái rất phong phú với khu rừng tràm xanh mát rộng khoảng 63 ha, có hơn 200 loài động vật hoang dã và bò sát, 170 loài thực vật; cảnh quan xinh đẹp hữu tình với cánh đồng, ao sen, ao súng với hơn 14 chủng loại rất nhiều màu trông rất đẹp mắt. Đặc biệt là khí hậu nơi đây rất trong lành và mát mẽ quanh năm.

Không gian trải nghiệm “ Một ngày làm nông dân” tại Xẻo Quít với tên gọi: “Xẻo Quít Graden” đó là một khu vườn nhỏ trồng một số loại cây nông nghiệp bản địa như: bụp giấm, các loại rau ăn hàng ngày như rau muống, rau lang, cà tím, cà chua, đậu bắp… cùng với một số vật nuôi quen thuộc như: cá, thỏ, ngỗng…

Đặc biệt, mô hình nhà sàn nét đặc trưng của vùng Nam bộ mang đậm chất chân quê mộc mạc gắn liền với cuộc sống sông nước miệt vườn của cư dân Nam bộ nói chung và Xẻo Quít nói riêng, cùng với một số nông ngư cự như: thúng, nia, lờ, lợp… tái hiện lại phần nào cuộc sống đời thường của cư dân vùng Xẻo Quít xưa góp phần gìn giữ hồn quê như định vị trong Đề án phát triển du lịch, góp phần tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2023 – 2025, định hướng đến năm 2030 tại Khu di tích Xẻo Quít.

Tiểu cảnh ao sen, nhà sàn, cầu bến và một hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ đó là lu nước và chiếc gáo dừa. Ngày xưa, ở miền quê nhà ai cũng có một chiếc lu sành đựng nước uống để trước hiên nhà hay trước cửa ngõ để trữ nước sử dụng. Chiếc gáo dừa được móc vào gốc cây cạnh đó để ai khát nước đều có thể sử dụng múc nước mà uống. Chiếc gáo dừa không chỉ dùng để múc nước uống, nước sinh hoạt mà nó còn đi vào đời sống văn hóa của nhiều gia đình. Các cô gái ngày xưa thường được mẹ, dì, hay chị lớn trong nhà gội đầu bên cầu ao, lu nước….

Phía sau ngôi nhà là các luống rau, cà chua, cà tím, rau dền, bầu bí, mướp, khổ qua, ớt, sả…. là khu vực chúng ta có thể tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh với những loại cây, trái rất dễ thương và đặc biệt là giao lưu với những chú thỏ con rất thân thiện và mến khách.

Nhằm tiếp tục phát triển hoàn thiện sản phẩm du lịch đặc trưng tại Khu di tích Xẻo Quít, là một trong những khu, điểm du lịch trọng điểm của Tỉnh theo định vị Đề án phát triển du lịch, góp phần tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2023 – 2025, định hướng đến năm 2030. Khu di tích Xẻo Quít dự kiến quý 4 sẽ ra mắt các dịch vụ trải nghiệm: “ Một ngày làm nông dân” như giỡ chà, giăng lưới bắt cá, trồng và thu hoạch rau… và du khách sẽ được chế biến và thưởng thức các sản phẩm mà du khách vừa tận tay thu hoạch được.

Nguyễn Văn Yên

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu